• Thành viên Diễn đàn tuân theo quy định sẽ không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy
 • Mâm ngũ quả gồm những gì?

  Discussion in 'Ẩm thực Đặc sản Nhà hàng Resort Bình Phước' started by oanhoanh1709, Dec 30, 2019.

  1. oanhoanh1709

   oanhoanh1709 Member

   Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào các ngày lễ Tết thì không thể thiếu đi mâm ngũ quả. Và tùy vào đặc trưng của từng vùng miền mà chúng ta chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau, nhiều người vẫn chưa biết mâm ngũ quả gồm những gì? Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm với đọc giả về mâm ngũ quả của 3 miền Bắc, Trung, Nam và ý nghĩ của chúng. Hãy cùng dõi theo để có thể chuẩn bị những mâm ngũ quả ý nghĩa cho ngày lễ Tết thêm an vui và hạnh phúc nhé!
   Theo phong tục 3 miền đất nước mâm ngũ quả bao gồm những gì?
   Theo phong tục truyền thống của từng vùng miền khác nhau nên bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau để phù hợp nhé! Nếu bạn chưa biết mâm ngũ quả gồm những gì thì có thể tham khảo 3 kiểu mâm ngũ quả như sau:   Mâm ngũ quả miền Bắc
   Mâm ngũ quả miền bắc gồm những gì? Đây là câu hỏi thường hay gặp ở nhiều người trong chúng ta. Thông thường loại hoa quả được trưng trên mâm ngũ quả miền Bắc bao gồm những loại quả như sau: Nải chuối xanh, sung, hồng, bưởi, phật thủ, ớt, dứa, quất cảnh với nhiều loại màu sắc hài hòa. Tất cả những loại hoa quả này biểu trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

   Để trưng bày mâm ngũ quả, bạn cần chọn loại chuối xanh ở dạng cả nải, chuối xanh tượng trưng cho sự đầm ấm, sum vầy của gia đình. Quả bưởi có màu vàng tượng trưng cho may mắn và giàu sang.

   Nhiều gia đình cũng có thể lựa chọn thay bưởi vàng bằng phật thủ (lưu giữ thần, Phật trong gia đình lâu hơn, mang lại may mắn cho gia đình). Quả quất, ớt đỏ hay quả hồng thường được sắp xếp xung quanh mâm ngũ quả, tượng trưng cho sự may mắn và thành đạt. Quả dứa mang ý nghĩa cho một năm mới an lành và mang đến nhiều may mắn, phúc lộc.

   Mâm ngũ quả miền Trung
   Chúng ta đều biết miền Trung là mảnh đất khó khăn, cho nên việc người miền Trung không cầu kỳ và câu nệ trong mâm ngũ quả là điều dễ thấy. Người miền Trung chân chất, thật thà, cho nên thường thì người miền Trung sẽ chọn những loại hoa quả tươi ngon và cũng bái một cách thành tâm.

   Bạn có thể thấy họ thường chọn những loại hoa quả như: chuối, quýt, thanh long, đào mận, mãng cầu, dứa,...   Mâm ngũ quả miền Nam
   Mâm ngũ quả gồm những gì theo phong tục người miền Nam? Đó là điều mà nhiều người vẫn chưa hay biết. Khi tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy bất kỳ người miền Nam cũng đều chú ý đến khi chuẩn bị một mâm ngũ quả. Đó chính là quan niệm “Cầu sung vừa đủ xài”, các loại hoa quả được chuẩn bị theo đúng quan niệm này.

   Cụ thể bao gồm những loại hoa quả sau: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Các loại hoa quả này mang một ý nghĩa cầu cho năm mới đủ đầy và sung túc và nhiều may mắn.

   Sự khác nhau theo phong tục các miền

   Sự khác biệt giữa các vùng miền của đất nước ta cũng mang theo những phong tục tập quán khác nhau, chính vì vậy việc chuẩn bị mâm ngũ quả gồm những gì tùy vào các vùng miền khác nhau cũng mang những ý nghĩa mà chúng ta mong muốn.

   Chung quy lại thì việc chuẩn bị mâm ngũ quả cũng nhằm cúng viếng thành tâm tổ tiên. Cầu chúc cho những thuận lợi và may mắn sẽ đến với gia chủ trong năm mới. Vì thế, những chia sẻ về mâm ngũ quả gồm những gì trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn đang ở nơi nào, vùng miền nào thì cũng có thể lựa chọn các loại hoa quả phù hợp để làm thành mâm ngũ quả cho gia đình nhé!
    

  Share This Page

  -->